Trang chủ > Tin tức mới > Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?

Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?

- GIẢM 50% KHÓA HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH xem ngay
- NHẬN DẠY KÈM GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay
- NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ BCTC TRỌN GÓI xem ngay

Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu? 

Là câu hỏi của không ít người đi làm đang trong thời kỳ thử việc để đảm bảo quyền lời của mình?

Sau đây kế toán Hà Nội xin chia sẻ và trả lời cụ thể như sau:

Hợp đồng thử việc được quy định cụ thể trong Luật lao động 2012, theo đó, không phải mọi công việc đều phải qua thử việc trước khi ký HĐLĐ. Bên cạnh đó, pháp luật cũng giới hạn thời gian phải thử việc đối với từng loại công việc.

Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?

Người lao động thử việc trong thời gian bao lâu?

Căn cứ điều 26, 27 Bộ luật lao động năm 2012;

  • Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.
  • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Trong trường hợp của bạn thì bạn và sếp bạn có thể thoả thuận về hợp đồng thử việc. Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Do công việc bạn làm không yêu cầu bằng cấp, kỹ thuật hay trình độ chuyên môn, theo quy định trên thì công việc của bạn có thời gian thử việc không quá 06 ngày. Việc sếp bạn yêu cầu thử việc trong thời gian 1 tháng là vi phạm quy định pháp luật lao động. Việc để mức lương là 85% mức lương của công việc đó là hoàn toàn do sự thỏa thuận của các bên và không vi phạm điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 về tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định rõ về việc phải thông báo kết quả thử việc tới người lao động:

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Comments

comments

 
Từ khóa: , ,

2020 © Bản quyền thuộc về hocketoanthuchanh.org
KẾ TOÁN HÀ NỘI
Điện thoại: 0987 031 901
Địa chỉ:Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
® Ghi rõ nguồn "hocketoanthuchanh.org" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo: 0987 031 901
Tel: 0947 596 883
Email: cuongvp92@gmail.com
Hotline: 0987 031 901
Hỗ trợ & CSKH: 0987 031 901