Trang chủ > Tin tức mới > Những nguyên tắc vàng kê khai bổ xung điều chỉnh thuế GTGT

Những nguyên tắc vàng kê khai bổ xung điều chỉnh thuế GTGT

- GIẢM 50% KHÓA HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH xem ngay
- NHẬN DẠY KÈM GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay
- NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ BCTC TRỌN GÓI xem ngay

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế thanh, kiểm tra thuế.

 Rất nhiều kế toán lúng túng trong việc kê khai bổ sung tờ khai thuế GTGT nhất là các bạn kế toán viên mới ra trường kinh nghiệm còn non trẻ. Học kế toán thực hành xin hướng dẫn 6 nguyên tắc kê khai bổ sung thuế GTGT mới nhất cho các bạn!

Những nguyên tắc vàng kê khai bổ xung điều chỉnh thuế GTGT

ke-khai-bo-sung-dieu-chinh-6

1. SAI ĐÂU SỬA ĐÓ:

Sai ở tháng nào (quý nào) thì quay lại đúng tháng đó (quý đó) kê khai bổ sung. Sai ở chỉ tiêu nào, tìm đến đúng chỉ tiêu đó, và sửa chỉ tiêu đó về số liệu đúng. (Nếu tháng đó trong phần mềm HTKK chưa có số liệu, các bạn sẽ phải nhập lại số liệu vào HTKK bằng cách, tìm lại bản gốc của kỳ sai sót => Mở HTKK => chọn tờ khai thuế GTGT => chọn tháng (quý) sai sót => Tờ khai lần đầu (không chọn phụ lục) => nhập lại số liệu từ bản tờ khai gốc vào HTKK =>Ghi =>Đóng). Sau đó mới thực hiện được Khai bổ sung.
2. KHÔNG PHẢI CỨ KHAI BỔ SUNG LÀ BỊ PHẠT

Chỉ những sai sót làm tăng số thuế phải nộp mới bị phạt chậm nộp.
3. KHÔNG PHẢI CỨ KHAI BỔ SUNG LÀ ĐIỀU CHỈNH VÀO CHỈ TIÊU 37, 38:

Chỉ những sai sót làm ảnh hưởng đến số thuế VAT được khấu trừ mới điều chỉnh vào chỉ tiêu 37, hoặc 38 tại tờ khai thuế GTGT của kỳ hiện tại (kỳ khai thuế bạn phát hiện ra sai sót)
4. KHÔNG PHẢI CỨ QUÊN KHÔNG KÊ KHAI LÀ KHAI BỔ SUNG

Bạn chỉ phải khai bổ sung khi quên không kê khai hóa đơn đầu ra. Còn nếu quên không kê khai hóa đơn đầu vào, bạn có thể khai trực tiếp vào kỳ hiện tại, và không bị khống chế thời hạn kê khai. 
5. LẤY SỐ LIỆU LÊN KỲ KÊ KHAI TIẾP THEO TẠI SỐ LIỆU CỦA TỜ KHAI BỔ SUNG

Giả sử quý 1/2015, bạn có số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là 100tr. Nhưng bạn đã khai sai, và bạn đã làm tờ khai bổ sung lần 1 vào ngày 20/05, tại số liệu tờ khai bổ sung lần 1, số thuế còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là 80tr, giảm 20tr so với lần đầu. Tại kỳ kê khai thuế quý 2/2015, chỉ tiêu 22 bạn điền số liệu là 80tr (số liệu của tờ khai bổ sung lần 1 chuyển sang chứ không phải số liệu của tờ khai lần đầu chuyển sang). Và bạn đã sai. Trong trường hợp này, số liệu tại chỉ tiêu 22 tại kỳ khai thuế quý 2/2015 vẫn phải là 100tr (Số thuế còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang tại tờ khai lần đầu), và phần khai chênh lên là 20tr, bạn điều chỉnh vào chỉ tiêu 37 của quý 2/2015. 
6. KHÔNG GHI PHẦN LÝ DO TẠI BẢN KHAI BỔ SUNG

Nhớ ghi cả phần lý do dẫn tới kê khai sai tại phần giải trình khai bổ sung, điều chỉnh nữa nhé các bạn, để nắm được là tại sao lại làm tờ khai bổ sung này.

Comments

comments

 
Từ khóa: , ,

2020 © Bản quyền thuộc về hocketoanthuchanh.org w88
KẾ TOÁN HÀ NỘI
Điện thoại: 0987 031 901
Địa chỉ:Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
® Ghi rõ nguồn "hocketoanthuchanh.org" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo: 0987 031 901
Tel: 0947 596 883
Email: cuongvp92@gmail.com
Hotline: 0987 031 901
Hỗ trợ & CSKH: 0987 031 901