Trang chủ > Tài liệu > Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

- GIẢM 50% KHÓA HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH xem ngay
- NHẬN DẠY KÈM GIA SƯ KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay
- NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ BCTC TRỌN GÓI xem ngay

Để đủ điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa dịch vụ thì các chi phí đầu vào của doanh nghiệp phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của luật thuế TT26/2015/TT-BTC ban hành ngày 27/02/2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015. Học kế toán thực hành lưu ý với các bạn, khoản 10 điều 1 của Thông tư này thì để đầu vào của hàng hóa dịch vụ được khấu trừ thì phải thỏa mãn các điều kiện sau.

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

hoa_Don

1. Về mặt hóa đơn       

– Hóa đơn đầu vào của hàng hóa dịch vụ phải là hóa đơn hợp pháp, lập đúng theo quy định, đầy đủ các chỉ tiêu theo TT 39/2014/TT-BTC.

(Xem thêm TT 39/2014/TT-BTC có hiệu lực ngày 01/06/2014)

– Doanh nghiệp lưu ý trong trường hợp không có hóa đơn thì phải có chứng từ nộp thuế nhập khẩu, hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ tài chính áp dụng đối với tổ chức nước ngoài không có tư các pháp nhân ở Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh ở Việt Nam.

2. Về chứng từ thanh toán

– Phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên (kể cả hàng hóa nhập khẩu)

Riêng đối với các trường hợp sau thì không cần chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên

+ Trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu

+Hàng hóa dịch vụ mua vào từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

+Trường hợp có sở kinh doanh nhập khẩu hàng là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

a. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng đươc hiểu là chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán. Chú ý là các tài khoản này là các tài khoản đã đăng ký và thông báo với cơ quan thuế

-Các chứng từ bên mua nộp tiền vào tài khoản của bên bán hoặc chứng từ thanh toán theo hình thức không phù hợp với quy định không đủ điều kiện được khấu trừ hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ từ 20 triệu đồng trở lên.

-Hàng hóa dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên theo giá đã có thuế GTGT nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ.

-Đối với hàng hóa mua trả chậm, trả góp có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên Doanh nghiệp căn cứ hợp đồng bằng văn bản, hóa đơn GTGT, chứng từ thanh toán qua ngân hàng để kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Trong trường hợp chưa có chứng từ do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

b. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác 

-Trường hợp thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào và giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên. Trường hợp bù trừ công nợ qua bên thứ ba phải có biên bản bù trừ công nợ giữa ba bên để làm căn cứ.

-Trường hợp bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản giữa các bên đối với khoản vay bằng tiền.

-Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua vào được uỷ quyền thanh toán cho bên thứ ba qua ngân hàng thì việc ủy quyền thanh toán này phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản. Trong đó, bên thứ ba là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.

-Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán qua ngân hàng vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản do tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ thì cũng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

-Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới 20 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng 1 ngày có tổng giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nếu doanh nghiệp có các cửa hàng là các đơn vị phụ thuộc sử dụng chung mã số thuế và mẫu hóa đơn thì trên hóa đơn phải có tiêu thức “Cửa hàng số” để phân biệt và đóng dấu treo của từng cửa hàng.

3. Một số trường hợp khác cần chú ý khi khấu trừ thuế GTGT đầu vào

-Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa dịch vụ sử dụng cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo, phụ vụ sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ.

-Tài sản cố định là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có giá trị chưa bao gồm thuế GTGT vượt 1,6 tỷ đồng thì chỉ được khấu trừ đối với số thuế ứng với phần giá trị từ 1,6 tỷ trở xuống, phần vượt trên 1,6 tỷ thì không được khấu trừ (trừ các trường hợp ô tô sử dụng cho kinh doanh vận chuyển hàng hóa, kinh doanh du lịch, khách sạn, ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô).

Comments

comments

 
Từ khóa: , ,

2020 © Bản quyền thuộc về hocketoanthuchanh.org w88
KẾ TOÁN HÀ NỘI
Điện thoại: 0987 031 901
Địa chỉ:Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
® Ghi rõ nguồn "hocketoanthuchanh.org" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Liên hệ quảng cáo: 0987 031 901
Tel: 0947 596 883
Email: cuongvp92@gmail.com
Hotline: 0987 031 901
Hỗ trợ & CSKH: 0987 031 901